3 yếu tố đặc biệt khi chọn nước mắm có lợi cho sức khoẻ

Nước mắm, một nét văn hoá của người Việt nhưng bạn đã lựa chọn đúng chưa?

Nước mắm sản xuất theo dây truyền công nghiệp vị thường không quá mặn, mầu sắc bắt mắt, không nặng mùi, công nghệ marketing hơn nhà sản xuất truyền thống nên người tiêu dùng đang có xu hướng quay lưng với nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống.

Nhưng nếu để ý chúng ta sẽ thấy hầu hết đều không ghi rõ thành phần, độ đạm, loại đạm gì (ví dụ cá cơm), chỉ ghi chung chung: muối, đường, tinh tốt cá cơm, chất điều vị và một loại các loại hương.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình, Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường đại học công nghiệp TP.HCM, cho biết, đối với nước mắm truyền thống thì 100% là đạm từ cá, không chất tạo màu, tạo hương, chất bảo quản… như trong nước mắm công nghiệp.

Cũng theo bà Bình, chính việc không ghi độ đạm của một số nhãn hiệu nước mắn công nghiệp khiến người tiêu dùng không biết rõ nguồn đạm được bổ sung trong đó là loại đạm gì, có đạm cá hay chỉ hoàn toàn là đạm bổ sung từ bên ngoài và đạm bổ sung từ bên ngoài là đạm gì.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, giảng viên Khoa thủy sản, Trường đại học công nghiệp thực phẩm TP.HCM, có nhiều cách chế biến nước mắm công nghiệp nhưng phần lớn các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp sử dụng  nước mắm sản xuất truyền thống ở hạng thấp, sau  đó pha chế với nước và muối. Chính việc pha chế  này khiến  màu sắc, mùi vị thay đổi buộc nhà sản xuất phải bổ sung các chất tạo màu, tạo mùi, đạm, chất điều vị (chất tạo ngọt, chất bảo quản), chất chống thối natripenzoat…vào trong sản phẩm nước mắm.

Đó là nước mắm công nghiệp, còn nước mắm được sản xuất thep phương pháp truyền thống thì sao? rất nhiều vùng, nhiều nhà có thể tự sản xuất được nước mắm theo phương pháp truyền thống.

Vậy, Nhận biết nước mắm ngon và chất lượng như thế nào?

Chúng ta chỉ cần để ý 3 yếu tố cơ bản sau:

Màu sắc:

Hãy quan sát bằng mắt thường trong điều kiện ánh sáng tốt, dốc ngược chai nếu không nhìn thấy cặn là ổn, màu vàng đặc trưng, lúc mới mua và trong quá trình sử dụng màu có sẫm lại cũng là bình thường.

Độ đạm:

Việc ghi rõ thông tin thể hiện bước đầu là nhà sản xuất uy tín. Vậy có phải độ đạm càng cao thì càng tốt không? cao đến bao nhiêu là đáng tin?

theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để bạn tham khảo:

Độ đạm >30No: Loại đặc biệt.

Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.

Độ đạm >15No: Loại hạng 1.

Độ đạm >10No: Loại hạng 2.

Nhà sản xuất với dây truyền hiện đại, kinh nghiệm truyền thống mới nâng được độ đạm cao Để nâng độ đạm cao chi phí sản xuất sẽ cao kéo theo giá bán phải cao. Nhưng không ít nhà sản xuất đã “quảng cáo láo" lên đến 80độ đạm, hoặc tăng thêm hoá chất (Urea, hoặc men hoá học hoặc hoá chất có chứa nito pha vào để có nồng độ cao)

kết ở đây là nên chọn những nhà sản xuất uy tín, loại 20-30 độ đạm là ngon và có thể dùng hằng ngày

Mùi vị

Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi thơm lừng của mắm sẽ rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

cuối cùng là không tên tin vào quảng cáo, ham rẻ hãy chọn thương hiệu của nhà sản xuất  đã được khẳng định, chọn đơn vị phân phối, bán sản phẩm uy tín.

 

Tags:

Bình luận (0)

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng